Bộ trưởng Bộ Y tế: Mục tiêu cao nhất của Chuyển đổi số là phục vụ người dân tốt hơn

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế  khẳng định mục tiêu quan trọng nhất của chuyển đổi số là phục vụ người dân được tốt hơn. Người dân tiếp cận dịch vụ y tế tiện ích hơn, thuận lợi hơn, chất lượng hơn. Làm thế nào để nâng cao chất lượng y tế, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân. Đó cũng là nhiệm vụ được giao cho ngành y tế.

Chuyển đổi số Y tế: “Người dân cần gì ở chúng ta?”

PGS.TS Trần Quý Tường: “Xóa bỏ bệnh án giấy là chuyển đổi số bệnh viện thành công 70%”

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Chương trình Chuyển đổi số y tế quốc gia 2020

Theo Bộ trưởng, năm qua dù phải chống dịch COVID- 19 nhưng ngành y tế đã nỗ lực chuyển đổi số, bước đầu đã ghi nhận những kết quả đáng khích lệ. Về lĩnh vực công khai y tế, Bộ trưởng cũng thừa nhận trước nay ngành y tế luôn có nhiều điều tiếng về giá thuốc, trang thiết bị thiếu công khai, minh bạch. Vì vậy tháng 11 năm 2020, Bộ Y tế đã  khai trương cổng công khai y tế, minh bạch toàn bộ dịch vụ ngành y tế cung ứng cho người dân. Trong đó, đã công khai thông tin 62.438 kết quả dược phẩm, hơn 93 nghìn kết quả đấu thầu và hơn 1400 cơ sở y tế đã thực hiện công khai giá dịch vụ…

Trích phát biểu của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Chương trình Chuyển đổi số Y tế quốc gia 2020

Hiện nay đã được khoảng 50 % các nhà thuốc đã công khai giá dịch vụ, giá bán lẻ thị trường dược phẩm. Tới đây, ngành Y tế sẽ yêu cầu tất cả các Sở y tế, các đơn vị y tế trên toàn quốc là phải công khai tất cả các kế hoạch cũng như là các kết quả mua sắm đấu thầu của đơn vị mình, để tạo ra một môi trường minh bạch, lành mạnh, cạnh tranh lành mạnh đối với tất cả các đơn vị. Một trong những hoạt động ấn tượng mà ngành y tế đã giúp cho rất nhiều người dân ở các vùng miền được  tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng, dịch vụ y tế của tuyến trên ngay tại quê hương mình, đó chính là Đề án Khám chữa bệnh từ xa.  Chỉ trong thời gian ngắn 45 ngày, Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành  khai trương 1000 điểm KCB từ xa và cho đến hết năm nay đã có 1500 điểm KCB từ xa.

“Nhờ  Đề án này, mà một bệnh viện chưa từng mổ sọ não bao giờ nhưng nhờ có khám bệnh từ xa được các thầy tuyến trên hướng dẫn, bác sĩ BV huyện  đã làm được và chỉ sau 2 tuần bệnh nhân đã khoẻ mạnh, và báo cáo với Hội nghị về việc chữa bệnh của mình”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Cũng theo Bộ trưởng, thời gian tới kết nối khám chữa bệnh từ xa đến toàn bộ cơ sở y tế trên cả nước kể cả y tế tư nhân, đây là một trong những yêu cầu Bộ Y tế đặt ra với các cơ sở y tế. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, chúng ta nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhưng phải đồng đều và công bằng giữa các vùng miền.

Theo dự kiến đến năm 2025, 100% cơ sở y tế sẽ tham gia khám chữa bệnh từ xa, bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân

Các đơn vị tiên phong trong Chuyển đổi số Y tế được vinh danh tại Chương trình

Bộ trưởng tiếp tục khẳng định ngành y tế hiện nay đang hết sức nỗ lực cho một tiến trình đổi mới mạnh mẽ, toàn diện của ngành để phục vụ người dân được tốt hơn. Và công nghệ thông tin với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ giúp cho tiến trình này nhanh hơn và hiệu quả và tiện ích hơn.

Chương trình chuyển đổi số Y tế Quốc gia 2020 – Ehealth Vietnam Summit tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ngày 29 – 30/12/2020 do Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn đầu tư và quản lý V-startup phối hợp tổ chức. Chương trình nhằm tổng kết Việt Nam năm 2020, với tác động của COVID – 19 và trong chặng đường dài hướng tới mục tiêu chuyển đổi số Quốc gia.

Bài và video: Ehealthvietnamsummit.com

Ảnh: LeCerne Creative

Bài viết liên quan

Tổng hợp các bài viết truyền thông về sự kiện “Chuyển đổi số y tế quốc gia – Ehealth Vietnam Summit 2020”

Nhìn lại Chương trình Chuyển đổi số y tế quốc gia – Điểm sáng Việt Nam 2020

Để lại bình luận