Nhìn lại Chương trình Chuyển đổi số y tế quốc gia – Điểm sáng Việt Nam 2020

Chương trình chuyển đổi số Y tế Quốc gia 2020 – Ehealth Vietnam Summit tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra vào ngày 29 – 30/12/2020 do Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn đầu tư và quản lý V-startup phối hợp tổ chức. Chương trình nhằm tổng kết Việt Nam năm 2020 dưới tác động của COVID – 19 và trong chặng đường dài hướng tới mục tiêu chuyển đổi số Quốc gia.

Sau đây là một số hình ảnh đã diễn ra trong Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia vừa qua.

Ngành Y tế  là một trong ngành có điểm sáng về chuyển đổi số với mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tốt hơn. Với việc chuyển đổi số y tế, đến nay 100% văn bản của ngành Y tế đã được xử lý điện tử, 100% áp dụng chữ ký số. Trong lĩnh vực dịch vụ công, 100% thủ tục hành chính của Bộ Y tế đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kết nối với Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia.

Chương trình vinh dự đón nhận sự góp mặt của các lãnh đạo cấp cao: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, VPCP Ngô Hải Phan; Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế Trần Quý Tường; Chánh văn phòng Bộ Y tế Hà Anh Đức; Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế Nguyễn Trường Nam; Tổng Giám đốc V-Startup Việt Nam Nguyễn Thy Nga; đại diện Giám đốc, Phó Giám đốc các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

Với hơn 3.000 đại biểu tham dự trong 2 ngày diễn ra hội nghị, trong đó không chỉ có các cơ quan nhà nước, các đơn vị bệnh viện, chương trình còn tạo ra diễn đàn giao lưu, gặp gỡ giữa các tập đoàn công nghệ, các đơn vị đầu tư trong nước, quốc tế và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo đang mong muốn tham gia trong chuyển đổi số y tế Quốc gia

Năm 2020, thế giới chịu tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19. Nhưng ở khía cạnh khác, dịch COVID-19 đã đem đến cơ hội đặc biệt thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam. Theo đó, Bộ Y tế đã nắm bắt thời cơ, chuyển đổi số y tế hướng tới chuyển đổi số quốc gia.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có phát biểu chỉ đạo trong hội nghị: “Mục tiêu cuối cùng của chuyển đổi số y tế là chăm sóc sức khoẻ cho người dân trong điều kiện chưa có nhiều kinh phí. Người dân phải biết tự phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho bản thân, đồng thời, được tư vấn tự động bằng chatbot để phòng bệnh.”

Tại Hội nghị Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có nhận định: “Việt Nam là 1 trong số quốc gia đầu tiên trên thế giới ứng dụng tờ khai y tế điện tử. Chúng ta cũng ứng dụng phần mềm truy vết Bluezone, từ đó xác định nhanh các ca liên quan người nhiễm và khoanh vùng nhanh. Ngành y tế cũng đang thúc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành bản đồ an toàn COVID-19 tại cơ sở y tế, bao gồm cả cơ sở tư nhân…Ngành Y tế cam kết tới đây sẽ cắt giảm 30% thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp”

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  cho hay: CĐS y tế, hay y tế số, là sự phát triển tiếp theo của y tế điện tử, nhưng có tính đột phá. Y tế điện tử thì sử dụng CNTT và trọng tâm là nâng cao hiệu quả của các nhà cung cấp dịch vụ y tế, như bệnh viện, nhưng cách thức vận hành cơ bản vẫn như cũ. Y tế số thì dùng công nghệ số là chính và trọng tâm là tập trung vào người bệnh, thay đổi mô hình, cách thức cung cấp dịch vụ y tế. Bệnh nhân nay sẽ trở thành khách hàng…”

Cũng tại Hội nghị, nhiều đơn vị thuộc Bộ Y tế, các doanh nghiệp đã được đồng chí Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế trao cúp vinh danh là đơn vị tiên phong trong chuyển đổi số y tế năm 2020.

Hành trình tổng kết và vinh danh của Chuyển đổi số y tế quốc gia 2020 chính thức khép lại với sự góp mặt của các đại biểu, các đơn vị tiêu biểu trong quá trình chuyển đổi số y tế. Tất cả các thông tin về Ehealth Vietnam Summit sẽ tiếp tục được cập nhật tại https://ehealthvietnamsummit.com/.

Ehealth Vietnam Summit

 

Để lại bình luận