Triển khai Bệnh án điện tử theo mô hình chuyên khoa sâu tại BV ĐH Y dược TP.HCM

Mỗi ngày, mỗi cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước phải tiếp nhận hàng nghìn lượt bệnh nhân như bệnh viện đại học y dược TP.HCM mỗi ngày trung bình tiếp nhận 8000 lượt bệnh nhân. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin y tế trong hoạt động khám chữa bệnh là yêu cầu cấp thiết để phục vụ bệnh nhân tốt hơn, giúp quá trình điều trị được nhanh chóng và hiệu quả.

Nhiều bệnh viện  trên cả nước đã sử dụng bệnh án điện tử thay bệnh án giấy tiến tới thực hiện mô hình bệnh viện không giấy tờ. Trong đó có Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước thềm hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia, đoàn công tác của Cục Công nghệ thông tin Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Quản lý V-Startup và Đại sứ quán Anh đã làm việc tại Bệnh viện ĐH Y dược Tp.HCM về công tác triển khai bệnh án điện tử.

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là bệnh viện đa khoa trực thuộc Đại học Y Dược TPHCM được xây dựng trên mô hình của sự kết hợp Trường-Viện với tầm nhìn trở thành Bệnh viện Đại học dẫn đầu Việt Nam và chuẩn quốc tế. Tuy khởi động sau trong việc sử dụng bệnh án điện tử nhưng qua 4 năm triển khai, bệnh viện này đã hoàn thành cơ bản bệnh án điện tử theo mô hình chuyên khoa sâu. Phòng CNTT của bệnh viện đã tự thiết kế, xây dựng phần mềm quản lý cho từng đơn vị và toàn bộ hệ thống của Bệnh viện theo nhu cầu chuyên môn.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục CNTT Bộ Y tế – PGS.TS Trần Qúy Tường đánh giá cao những kết quả mà bệnh viện đã đạt được trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động khám chữa bệnh. Không còn cần sổ khám bệnh, không cần in kết quả chụp X-quang, chụp CT, không cần đi lấy thông tin từ phòng này sang phòng khác, bệnh án điện tử thật sự tiết kiệm thời gian và công sức cho cả bệnh nhân lẫn nhân viên y tế.

Hiện nay trên cả nước đã có 10 bệnh viện áp dụng thành công bệnh án điện tử trong hoạt động khám chữa bệnh. Đây là một trong những thành tựu chuyển đối số y tế trong thời gian vừa qua. Vào ngày 26 và 27/11 tới đây, Bộ Y tế sẽ tổ chức Hội nghị chuyển đổi số quốc gia tại Trung tâm hội nghị quốc gia. Hội nghị cũng là dịp để ghi nhận các nỗ lực nổi bật của ngành y tế trong trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin y tế thời gian qua.

Để lại bình luận