Ngành Y tế Việt Nam chuyển đổi số để khắc phục những khiếm khuyết

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra nhiều thách thức cho ngành y tế nước ta, nhưng cũng là cơ hội để tăng thêm sức hút đầu tư công nghệ vào lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

Đại dịch COVID-19 đã chỉ ra những khiếm khuyết trong nền y tế tại nhiều quốc gia vừa thúc đẩy các xu hướng công nghệ y tế mới ra đời nhằm thay đổi cách thức tiếp cận và phòng chữa bệnh.

Dự kiến cuối tháng 11, Bộ y tế sẽ tổ chức Hội nghị “Chuyển đổi số y tế quốc gia” với sự chủ trì của Lãnh đạo Chính Phủ. Trước thềm hội nghị này, vào ngày 04/11/2020 tới đây, Đoàn công tác của Cục Công nghệ thông tin Bộ Y Tế phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Quản lý V-Startup sẽ tới làm việc tại Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang về công tác thực hiện Bệnh án điện tử thay bệnh án giấy, ứng dụng CNTT, số hóa bệnh viện.

Từ tháng 9/2017, Bệnh viện đa khoa khu vực tỉnh An Giang đã triển khai xây dựng hệ thống Bệnh án điện tử. Đây là Bệnh viện đầu tiên trong khu vực miền Tây đã triển khai hệ thống này.

Đoàn công tác của Cục Công nghệ thông tin Bộ Y Tế phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Quản lý V-Startup cũng sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh An Giang về những đầu tư và việc ứng dụng Công nghệ thông tin ở các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực y tế nói riêng trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu ứng dụng công nghệ trong dịch vụ khám, chữa bệnh. Bên cạnh sự đi đầu của Bộ Y tế còn có sự tham gia của các đơn vị tư nhân, thực lực của ngành Y tế Việt Nam đã được chứng minh trong thời điểm dịch COVID-19. Đồng thời, những thành tựu trong phòng chống dịch của y tế Việt Nam đã tăng thêm sức hút đầu tư công nghệ vào lĩnh vực y tế tại Việt Nam.

PGS. TS. Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) chia sẻ: “Ngành Y tế Việt Nam đã có nhiều bước tiến trong việc ứng dụng công nghệ vào ngành y tế về cả công tác quản lý lẫn tiên phong thử nghiệm nhiều ứng dụng điện tử góp phần giảm áp lực lên các bệnh viện. Ngành y tế Việt Nam trong cuộc cách mạng 4.0 đã đầu tư mạnh cho hạ tầng kỹ thuật, trong đó có nỗ lực xây dựng trung tâm dữ liệu y tế quốc gia.”

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Quản lý V-Startup là đơn vị hỗ trợ nhiều dự án khởi nghiệp về chuyển đổi số, chủ trì nhiệm vụ phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và truyền thông chính sách chương trình chuyển đổi số Quốc gia.

Chuyên gia Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Nguyễn Thy Nga – Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Quản lý V-Startup chia sẻ: ” Hiện trên thế giới, 150 công ty khởi nghiệp y tế số hàng đầu năm 2020 đã huy động được số vốn hơn 20 tỉ USD từ hơn 900 nhà đầu tư. Đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng đáng kể nhu cầu về các dịch vụ y tế từ xa cũng như khiến việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số ngành y tế trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết”.

Hội nghị “Chuyển đổi số y tế quốc gia” là Hội nghị toàn quốc với quy mô lớn và sẽ mang đến góc nhìn toàn cảnh và cách tiếp cận chính xác về vấn đề chuyển đổi số y tế. Đây là diễn đàn quý giá để lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, địa phương và các đơn vị y tế, các doanh nghiệp, các hiệp hội công nghệ thông tin của cả nước cùng các tổ chức Quốc tế học hỏi và trao đổi về Chuyển đổi số – một trong những xu hướng quan trọng, tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Hội nghị cũng là dịp để ghi nhận các nỗ lực của ngành y tế trong trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin y tế thời gian qua.

Theo vtv.vn

 

 

 

 

 

Để lại bình luận