Chuyển đổi số – tất yếu cho phát triển y tế

Họp báo Chương trình chuyển đổi số Y tế Quốc gia 2020 – Ehealth Vietnam Summit tại Hội trường Y tế điện tử, ngày 24/12/2020 do Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế và V-Startup tổ chức. Chương trình như một sự thông báo mở đầu cho Chương trình Chuyển đổi số Y tế Quốc gia – điểm sáng Việt Nam. Năm 2020, đạt mục tiêu kép chống dịch COVID–19 và giữ được tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, Việt Nam đã tận dụng tối ưu các thành tựu về ứng dụng công nghệ thông tin, huy động nguồn lực xã hội, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy triển khai nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả Chương trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, bối cảnh COVID–19.

Họp báo diễn ra trên cơ sở hướng tới mục tiêu mở rộng truyền thông về Hội nghị Chuyển đổi số Y tế Quốc gia 2020 sắp tới được tổ chức, công bố nội dung và những điểm nổi bật của chương trình, đặc biệt là phát động chương trình bình chọn các đơn vị chuyển đổi số y tế Quốc gia và đơn vị điểm sáng Việt Nam 2020.

Trước đó, về vấn đề chuyển đổi số y tế quốc gia, các lãnh đạo Việt Nam đã đưa ra nhận định:

Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long: Có thể nói rằng, mục tiêu phục vụ người dân tốt hơn và tạo ra được nhiều tiện ích trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân hết sức quan trọng. Chính vì vậy, ngành y tế đã thực hiện triển khai một loạt chương trình, kế hoạch để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của ngành y tế.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Trong thời gian qua, Việt Nam đã tham gia rất tích cực vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam cũng rất sớm và năng động. Chỉ đạo của Thủ tướng là chúng ta quyết tâm thực hiện mục tiêu “kép” vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, vừa tiếp tục khôi phục, đẩy mạnh và phát triển kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận: “Sự tham gia tích cực của ngành y tế trong tiến trình thực hiện Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.”
Sự kiện họp báo được tổ chức vào 09h00 sáng Thứ Năm ngày 24/12/2020 tại Hội trường Y tế điện tử, Tầng 4 Cục CNTT – Bộ Y tế. Họp báo dự kiến tổ chức trong khuôn khổ 50 – 70 người, là các lãnh đạo Chính phủ, đại biểu, đại diện các bên, thành viên ban tổ chức và các đơn vị truyền thông báo chí.

Tại họp báo, Ông Trương Quốc Hùng – Tổng Giám đốc công ty Vinbrain – doanh nghiệp có sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao khả năng chẩn đoán hình ảnh chính xác trong X-quang đang được triển khai tại 15 bệnh viện lớn trên toàn quốc – nhận thấy: “người Việt Nam nói chung và các cán bộ y tế Việt Nam nói riêng rất ham học hỏi, yêu thích cái mới và đặc biệt có hứng thú với công nghệ. Thêm vào đó, phần lớn các bác sĩ Việt Nam có chuyên môn cao nên cho chúng tôi nhiều ý kiến có giá trị thực để chúng tôi hoàn thiện sản phẩm, cũng như tối ưu các tính năng nhằm hỗ trợ các bác sĩ hiệu quả nhất”

 

Tiếp nối các kết quả đạt được và để tận dụng tối ưu các thành tựu về CNTT, tuyên truyền sâu rộng, huy động nguồn lực xã hội, cũng như tìm kiếm giải pháp thúc đẩy triển khai nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả Chương trình chuyển đổi số y tế, Bộ Y tế phối hợp Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức; Cục CNTT – Bộ Y tế phối hợp cùng Cục kiểm soát thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ, Cục Tin học hóa – Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn Đầu tư và Quản lý V-Startup, Công ty Cổ phần truyền thông Thiên Lộc phối hợp thực hiện. Chương trình Chuyển đổi số y tế Quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 29 & 30 tháng 12 năm 2020, như một điểm sáng đánh dấu 2020, Việt Nam đã thành công mục tiêu kép.

Để lại bình luận