Hơn 15 ngân hàng triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong y tế

Nhận thấy những lợi ích to lớn của thanh toán điện tử không dùng tiền mặt, nhiều ngân hàng đã kết hợp với các bệnh viện, thực hiện triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế.

Thanh toán viện phí bằng mã QR code. Nguồn ảnh: internet

Lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt

Trước làn sóng công nghệ thông tin diễn ra mãnh liệt, hình thức thanh toán trực tuyến qua cổng điện tử cũng dần được chú trọng.Thanh toán điện tử là việc ứng dụng công nghệ thông tin để thực hiện chi trả cho các hoạt động giao dịch mà không cần sử dụng tiền mặt thông qua các hình thức như chuyển khoản, thẻ tín dụng, thẻ nội địa, ví điện tử, ứng dụng di động…

Lợi ích của thanh toán điện tử cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ một cách trực tuyến, di động ở mọi lúc mọi nơi, không giới hạn thời gian, không gian và địa điểm, giảm chi phí hoạt động và tiết kiệm nguồn lực, vật lực. Nhờ đó, người dân có thể thực hiện các giao dịch chuyển tiền nhanh chóng, chính xác. Việc hạn chế sử dụng tiền mặt cũng sẽ góp phần giảm tải thất thoát và các rủi ro không mong muốn.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM là bệnh viện tiên phong trong triển khai ứng dụng không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí.

“Chỉ cần thao tác đơn giản, người bệnh có thể thanh toán ngay viện phí mà không cần phải xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đơn giản hóa thủ tục, không phải mang theo tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng, đồng thời tiết kiệm chi phí, nhân lực, giúp bệnh viện quản trị hiệu quả”, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết.

Để thực hiện thanh toán bằng phương thức này, người dùng (người bệnh hoặc người thanh toán thay) chỉ cần quét mã QR trên phiếu viện phí bằng ứng dụng của các ngân hàng liên kết với bệnh viện. Tổng thời gian thanh toán và phản hồi kết quả diễn ra nhanh chóng.

Kết quả bước đầu trong triển khai thanh toán không dùng tiền mặt với y tế

Theo thống kê, toàn ngành y tế đã có khoảng 30 bệnh viện triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và bước đầu đạt được một số kết quả khả quan. Đến nay có khoảng 15 ngân hàng liên kết hỗ trợ thanh toán viện phí bằng mã QR tại bệnh viện và giúp người bệnh thanh toán chi phí khám chữa bệnh trực tiếp trên nền tảng thiết bị di đông thông minh, dễ dàng hơn, thậm chí có thể thanh toán từ xa.

Đi đầu trong lĩnh vực có thể kể đến sự tham gia của ngân hàng VietinBank. Thời gian vừa qua, ngân hàng Vietinbank đã đồng hành cùng với Bộ Y tế triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt. VietinBank đã cung cấp đa dạng các giải pháp thanh toán cho 120 bệnh viện trên toàn quốc nhằm hỗ trợ người bệnh thanh toán các dịch vụ y tế bằng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt như: Thanh toán qua POS tích hợp với phần mềm của bệnh viện, thanh toán QR Code, thanh toán qua Kiosk, thanh toán bằng Thẻ khám bệnh…. Đối với người dân không có thẻ, tài khoản ngân hàng, cũng sẽ được quan tâm và triển khai giải pháp thanh toán sao cho dễ dàng, thuận tiện và phù hợp.

Ngân hàng ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng vừa chính thức phối hợp với Bệnh viện Quân Y 175 triển khai dịch vụ thanh toán phí dịch vụ y tế trực tuyến. Theo đó, khách hàng có thể thực hiện thanh toán viện phí tại Bệnh viện Quân Y 175 thông qua tính năng “Thanh toán bằng QR Code” ngay trên ứng dụng di động VCB – Mobile Banking/VCBPAY và các ứng dụng Mobile Banking của các ngân hàng liên kết.Để khuyến khích khách hàng sử dụng dịch vụ, Vietcombank miễn phí giao dịch trong thời gian 6 tháng đầu kể từ khi triển khai dịch vụ.

Với sự nhanh chóng, tiện lợi và dễ dàng thao tác, giờ đây, khách hàng chỉ cần truy cập ứng dụng mobile banking của các ngân hàng như Agribank, BIDV, SCB, IVB, VPBank, Viet Capital Bank, Eximbank, SHB, Maritime Bank, TP Bank, VIB, NCB, Nam A Bank, BAC A BANK, MBBank, OCB, HDBank, ABbank, Woori Bank, Vietbank…đã có thể nhanh chóng thanh toán viện phí.

Bài và ảnh: ehealthvietnamsummit.com

Để lại bình luận