Chuyển đổi số y tế – Nhiệm vụ tất yếu của mỗi quốc gia

Tại Hội nghị chuyển đổi số Y tế quốc gia 2020, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Ngành Y tế  là một trong ngành có điểm sáng về chuyển đổi số và mục tiêu quan trọng nhất là phục vụ người dân được tốt hơn. Đồng thời đang hết sức nỗ lực trong tiến trình đổi mới mạnh mẽ để người dân được tiếp cận tất cả địch vụ y tế tiện ích, thuận lợi hơn, chất lượng hơn”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại Hội nghị Chuyển đổi số y tế quốc gia

Với việc chuyển đổi số y tế, đến nay 100% văn bản của ngành Y tế đã được xử lý điện tử, 100% áp dụng chữ ký số. Trong lĩnh vực dịch vụ công, 100% thủ tục hành chính của Bộ Y tế đã thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kết nối với Cổng thông tin dịch vụ công quốc gia… 

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: tới đây ngành Y tế tiếp tục cắt giảm hồ sơ, thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào trong khám chữa bệnh, quản lí bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe là xu hướng chính hiện nay, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay. Sự vào cuộc nhiều hơn nữa các doanh nghiệp công nghệ trong y tế sẽ đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi số y tế nâng cao chất lượng và tầm vóc nền y tế Việt Nam.

Trên thực tế, nhu cầu chuyển đổi số của ngành y tế rất lớn nhưng số lượng các doanh nghiệp đáp ứng được tiêu chuẩn lại không nhiều. Trong đó có thể kể tới Facare, để giảm thiểu thời gian và sai sót trong quá trình theo dõi bệnh nhân cấp cứu, Facare đã nghiên cứu và phát triển hệ thống IOT tại xe cứu thương. Với các bệnh nhân cần theo dõi, có bệnh nền, thông số sẽ được cập nhật trực tiếp từ các thiết bị ở xe cứu thương tới bác sĩ tại bệnh viện, việc chẩn đoán sẽ được chính xác và nhanh chóng hơn, chất lượng y tế cao hơn.

Mô hình mô phỏng xe cấp cứu sử dụng thiết bị IOT tại Hội nghị chuyển đổi số y tế quốc gia 2020

Áp dụng thực tế xe cấp cứu sử dụng thiết bị IOT Facare

Với ngành y tế, mỗi giây mỗi phút của bệnh nhân đều rất quan trọng, việc áp dụng các công nghệ mới là vô cùng cấp thiết. Chuyển đổi số y tế trong khám và chữa bệnh đóng vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy Chuyển đổi số toàn diện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. Để chuyển đổi số thành công, cần có sự chung tay của tất cả các ban, bộ, ngành, các đơn vị liên quan và đặc biệt là quần chúng nhân dân cùng chung tay đi vào đẩy mạnh chuyển đổi số.

Ehealth Vietnam Summit

Để lại bình luận