Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tích cực ứng dụng CNTT trong y tế

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh luôn được đánh giá là một trong những cơ sở khám, chữa bệnh tích cực ứng dụng CNTT nhằm cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Với những bước đột phá về ứng dụng CNTT, Bệnh viện đã đảm bảo hoạt động xuyên suốt, liên hoàn, đồng bộ trong quá trình khám, chữa bệnh.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đi vào hoạt động từ tháng 8/2014; là bệnh viện chuyên khoa hạng II, là tuyến chuyên môn cao nhất của tỉnh về lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa. Hiện nay, bệnh viện có 22 khoa, phòng, trong đó có 5 phòng chức năng và 17 khoa lâm sàng, cận lâm sàng.

Theo Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Quốc Hùng, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một trong 3 bệnh viện thuộc dự án “Bệnh viện thông minh hướng tới tiêu chuẩn quốc tế” với mức đầu tư 306,4 tỷ đồng.

Với sự quan tâm của tỉnh, bệnh viện xác định rõ yêu cầu định hướng tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành là rất cần thiết, nhằm góp phần giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ và tiết kiệm thời gian cho người bệnh.

GĐ. Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ về việc triển khai bệnh án điện tử, xây dựng bệnh viện thông minh.

Đến nay, 100% các khoa, phòng của bệnh viện đều đuợc trang bị máy tính kết nối mạng nội bộ, mạng Internet. Bệnh viện đã triển khai lắp đặt, cài đặt và đưa vào sử dụng hiệu quả nhiều phần mềm ứng dụng như: Hệ thống phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện (His); hệ thống phần mềm quản lý xét nghiệm (Lis); hệ thống phần mềm quản lý chẩn đoán hình ảnh (Pacs); hệ thống phần mềm quản lý hóa đơn điện tử và thanh toán bảo hiểm y tế; áp dụng chữ ký số trong bệnh án điện tử; trả kết quả trực tuyến qua mạng… giúp quá trình quản lý được minh bạch hóa, nhanh gọn, chính xác, tiết giảm thời gian, nâng cao hiệu quả. Trong đó, bệnh án điện tử là giải pháp quan trọng nhằm thực hiện mục tiêu bệnh viện không giấy tờ, giúp cho việc quản lý hồ sơ bệnh án dễ dàng và thuận tiện.

Việc triển khai chứng thực chữ ký số trong bệnh án điện tử tại bệnh viện cũng đã góp phần giải quyết nhanh, gọn các thủ tục hành chính, giảm thiểu văn bản giấy tờ, tiết kiệm thời gian và chi phí, công khai hóa thủ tục, quy trình xử lý công việc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho đội ngũ nhân viên y tế. Từ đó, đảm bảo tính xác thực, an toàn, bảo mật và toàn vẹn dữ liệu đối với văn bản điện tử và các giao dịch điện tử trên môi trường mạng.

Chữ ký số trong bệnh án điện tử tại bệnh viện.

Cùng với đó, tại bệnh viện, hệ thống tiếp đón người bệnh bằng thẻ thông minh tự động không cần lễ tân, hệ thống gọi bệnh nhân vào khám, chẩn đoán hình ảnh và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tự động đang hoạt động khá hiệu quả, từ đó khắc phục tình trạng chờ đợi lâu, chen lấn, giảm bớt áp lực cho cán bộ y tế, hoàn thiện quy trình khép kín ứng dụng CNTT trong khám, chữa bệnh.

 

Hệ thống tra cứu hỗ trợ bệnh nhân tra cứu thông tin.

Hệ thống thẻ khám bệnh thông minh được ứng dụng tại Bệnh viện Sản- Nhi tỉnh đã giải quyết những vướng mắc trong khâu thủ tục khám chữa bệnh, cảnh chen chúc đông người, chờ đợi mỏi mòn tại khu vực đăng ký không còn nữa. Vì trong mỗi thẻ khám bệnh thông minh đã tích hợp tên tuổi, địa chỉ, bệnh sử của nguời bệnh. Lần khám thứ hai trở đi, người bệnh chỉ cần mang theo thẻ và BHYT để xuất trình. Hệ thống bệnh viện sẽ mất khoảng 5 giây để xử lý thông tin và thủ tục hành chính. Bác sĩ sẽ dễ dàng nắm thông tin những lần khám trước đó, giúp chẩn đoán bệnh tốt hơn, hạn chế sai sót.

Đặc biệt, bệnh viện còn bố trí, lắp đặt các camera giám sát tại các nơi khám bệnh; thành lập phòng quản lý chất lượng nhằm giám sát và nâng cao chất lượng trong công tác khám và điều trị bệnh. Đồng thời, thuờng xuyên lấy ý kiến phản hồi của người bệnh, người dân thông qua đường dây nóng, fanpage và các cuộc thăm dò ý kiến; từ đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời các sai phạm, thiếu sót của cá nhân, khoa phòng có liên quan. Có thể thấy, việc ứng dụng CNTT đã giúp Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, từ đó, tạo sự hài lòng, tin tưởng với bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh

Một số hình ảnh thêm về bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh:

Đội ngũ cán bộ y tế bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cùng V-startup

nguồn:https://quangninh.gov.vn/

Để lại bình luận