Bệnh viện quận Thủ Đức – mô hình bệnh án điện tử đầu tiên trên cả nước

Vào ngày 3/11 vừa qua, Đoàn công tác của Cục Công nghệ thông tin – Bộ Y tế phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư và Quản lý V-Startup đã tới làm việc tại Bệnh viện quận Thủ Đức – TP.HCM về công tác ứng dụng công nghệ thông tin y tế, triển khai thực hiện Bệnh án điện tử trong khám chữa bệnh.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Qúy Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế khẳng định Bệnh viện quận Thủ Đức là một trong những mô hình bệnh viện triển khai ứng dụng công nghệ thông tin rất tốt, đặc biệt là bệnh án điện tử, trở thành mô hình điểm trong nhiều năm để cho các bệnh viện khác thăm và học hỏi kinh nghiệm.

Bác sỹ Nguyễn Lan Anh – Phó Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết: “Bệnh viện quận Thủ Đức là bệnh viện nằm ở ngoại thành TP.HCM, có diện tích nhỏ nhưng mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận lượng bệnh nhân rất lớn. Từ đó đặt ra vấn đề là làm sao phải phục vụ số lượng bệnh nhân đông như vậy trong điều kiện cơ sở vật chất chưa được thuận lợi. Chính vì nhu cầu đó mà Ban giám đốc bệnh viện từ những năm đầu thành lập đã nghĩ rằng việc phát triển CNTT là 1 trong lĩnh vực mà bệnh viện bắt buộc phải thực hiện để phục vụ bệnh nhân tốt hơn.”

Ngay từ năm 2015, Bệnh viện này bắt đầu triển khai Bệnh án điện tử. Đến nay, 100% các khoa lâm sàng của bệnh viện đã áp dụng bệnh án điện tử. Bệnh án điện tử sẽ  giúp cho kiểm soát kê đơn, kịp thời phát hiện các bất hợp lý và thuận lợi trong việc tra cứu các dữ liệu phục vụ điều trị.

Bệnh viện quận Thủ Đức đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin nói chung và bệnh án điện tử sớm nhất cả nước, với đội ngũ nhân lực tốt và Ban giám đốc bệnh viện rất quyết tâm. Đây là 3 ưu điểm lớn để việc triển khai bệnh án điện tử thành công tại Bệnh viện này.

PGS.TS Trần Qúy Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế chia sẻ Triển khai bệnh án điện tử sẽ mang lại lợi ích cho bác sỹ, người bệnh và cả các cơ quan quản lý. Dữ liệu lớn từ bệnh án điện tử sẽ giúp các bác sỹ chẩn đoán nhanh hơn, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xây dựng các chính sách dựa trên các dữ liệu lớn đó và lợi ích cuối cùng sẽ đem về cho người bệnh.”

Cục trưởng Cục CNTT – bộ Y tế đề nghị Bệnh viện quận Thủ Đức khẩn trương chuẩn hóa ứng dụng công nghệ thông tin của bệnh viện để đạt mức 6 (bệnh viện thông minh) theo Thông tư số 54/2017/TT-BYT  của Bộ y tế về Bộ tiêu chí đánh giá ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ sở khám chữa bệnh. Cục trưởng đề nghị muộn nhất là tháng 3/2021 bệnh viện quận Thủ Đức công bố bỏ bệnh án giấy.

Để lại bình luận