Bệnh viện khu vực tỉnh An Giang phấn đấu trở thành Bệnh viện thông minh

Là đơn vị đi tiên phong thực hiện mô hình “Bệnh viện thông minh”, những năm qua, Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang (phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc) tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh (KCB) nhằm chuyên nghiệp hóa dịch vụ y tế, nâng chất lượng KCB.

Từng bước đẩy mạnh xây dựng “Bệnh viện thông minh” đầu tiên của khu vực

Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang được công nhận là bệnh viện công đầu tiên trong cả nước triển khai Bệnh án điện tử. Bệnh viện luôn chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác KCB. TS.BS Lữ Văn Trạng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực tỉnh An Giang cho biết, ứng dụng công nghệ thông tin trong KCB và quản lý là xu hướng của nhiều bệnh viện. Đây là hướng đi đúng đắn của ngành y tế trong xây dựng hình ảnh đẹp, hướng đến sự hài lòng của người bệnh. “Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hướng đến xây dựng bệnh viện thông minh đã được triển khai. Khi ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện có rất nhiều lợi ích, các thủ tục hành chính nhanh gọn hơn, công việc quản lý bệnh nhân sẽ trở nên khoa học, nhanh chóng và chính xác hơn”

PGS.TS Trần Quý Tường – Cục trưởng Cục CNTT – Bộ Y tế tham quan hệ thống phần mềm tại Khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

Để xây dựng bệnh viện thông minh, bệnh viện đã xây dựng đề án bệnh án điện tử có chữ ký số; cấp thẻ khám bệnh thông minh cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh viện đầu tư xây dựng phầm mềm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, cung cấp dịch vụ y tế như: phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện HIS (quản lý thông tin khám bệnh, hành chính, kết quả cận lâm sàng của bệnh nhân); hệ thống thông tin chẩn đoán hình ảnh RIS; phần mềm lưu trữ và truyền tải hình ảnh y khoa (PACS) và bệnh án điện tử EMR; phần mềm LIS – quản lý tổng thể xét nghiệm (kết nối hệ thống máy xét nghiệm, quản lý kết quả xét nghiệm, quản lý định mức xét nghiệm). Đến nay, hầu hết các thiết bị, máy chụp, chiếu hình ảnh, máy xét nghiệm… của bệnh viện được kết nối trên hệ thống phần mềm có kết nối internet.

Trước đó Cục Công nghệ Thông tin, Bộ Y tế bàn giao 100.000 thẻ thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành Y tế, trong chương trình “Một thẻ quốc gia” cho Bệnh viện Đa khu vực tỉnh An Giang. Khi bệnh nhân đến khám tại bệnh viện, nhân viên y tế sẽ cấp cho bệnh nhân một thẻ KCB thông minh, mỗi bệnh nhân được quản lý bằng mã QRcode được in trên thẻ. Thông qua mã số này, bệnh nhân không phải mang theo nhiều giấy tờ, sổ sách trong quá trình đi khám; bác sĩ sẽ nắm bắt được lịch sử chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân nhanh nhất, đầy đủ nhất để đưa ra hướng điều trị phù hợp, hạn chế tối đa những sai sót y khoa và giảm thiểu chi phí điều trị.

Trong thời đại số hóa ngày càng cao, việc triển khai Bệnh án điện tử – tiến đến bệnh viện thông minh đang trở thành xu thế tất yếu. Bệnh viện thông minh không chỉ là trợ thủ đắc lực cho bác sĩ mà còn đáp ứng nhu cầu phục vụ dịch vụ y tế chất lượng cao của người bệnh, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu thủ tục hành chính giấy tờ, tiết kiệm chi phí, truy xuất thông tin, mang lại tiện ích cho người bệnh và cán bộ nhân viên y tế.

 

nguồn:https://baoangiang.com.vn/

 

Để lại bình luận