Bệnh án điện tử – cải tiến đột phá, mở đường cho y tế thông minh

Đi vào triển khai ứng dụng bệnh án điện tử vào quá trình khám chữa bệnh từ tháng 3 năm 2019, đến nay, bệnh án điện tử đã cho thấy những lợi ích tích cực mà trước đó bệnh án giấy không thể làm được.

Lợi ích đối với bệnh nhân

Bệnh án điện tử đi vào triển khai đã loại bỏ những lo ngại của bệnh nhân đối với các thủ tục hành chính trong quy trình khám, chữa bệnh.

Quầy đăng ký khám tự động tại bệnh viện Hải Phòng

Trước đây, khi bệnh nhân vào viện, họ cần phải xếp hàng, lấy số và chờ đến lượt được gọi vào phòng khám. Nhưng ngày nay, với bệnh án điện tử, bệnh nhân chỉ cần đăng ký, lấy số khám trên điện thoại di động và có thể chọn phòng khám, bác sĩ khám.

Kể từ khi mở ứng dụng bệnh án điện tử, bệnh nhân được tiếp đón, phân luồng rất rõ ràng, sắp xếp theo trình tự khám trật tự, không có tình trạng chen ngang, xô đẩy trong khu vực chờ khám.

Đối với bệnh nhân cần chuyển từ bệnh viện này sang bệnh viện khác, thay vì phải tự chuẩn bị giấy tờ để chuyển viện, bệnh viện có thể thông qua bệnh án điện tử để giúp bệnh nhân chuyển các xét nghiệm đã làm, tránh phải xét nghiệm lại và các trường hợp sơ suất thiếu giấy tờ.

Bệnh án điện tử còn giúp lưu trữ thông tin của mỗi cá nhân như tiền sử về bệnh lý, tiền sử dị ứng thuốc hoặc bệnh di truyền,… Thông qua bệnh án điện tử, bệnh nhân còn có thể tự quản lý và so sánh thông tin sức khỏe cá nhân qua từng thời kỳ, từ đó, chủ động có kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân, phòng chống bệnh hợp lý.

Hiện nay nhiều bệnh viện còn áp dụng tư vấn online, sàng lọc dinh dưỡng với bệnh nhân nội trú. Giúp có xuất ăn hợp lý và phù hợp với điều trị. Ví dụ như với bệnh nhân suy thận, suy gan.

Lợi ích đối với đội ngũ y bác sĩ

Bệnh án điện tử có ý nghĩa lớn đối với đội ngũ y bác sĩ trong quản lý hồ sơ bệnh án. Trước đây, khi sử dụng bệnh án giấy, nếu muốn tìm lại hồ sơ của bệnh nhân tới khám cách đây vài tháng đã là một vấn đề tốn thời gian đối với các bác sĩ. Tuy nhiên, cùng vấn đề này, bệnh án điện tử lại cho phép bác sĩ làm việc đó đơn giản, chỉ trong vòng 15 – 30 phút.

Lợi ích của bệnh án điện tử đó là giúp các bác sĩ kiểm soát thuốc rất rất là tốt. Trong trường hợp thuốc đã đưa lên hệ thống rồi, các bác sĩ có thể kiểm tra lại từ cái khâu chẩn đoán, khâu điều trị phù hợp hay không. Bệnh án điện tử giúp các thao tác này thực hiện nhanh chóng, tránh xảy ra những sơ suất không đáng có trong việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân.

Qua hệ thống PACS – hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh – các bác sĩ có thể truyền tải qua kết nối lưu thông với các bệnh viện lớn khác, giúp dễ dàng trao đổi thông tin và xin ý kiến với tốc độ nhanh chóng.

Trước kia tìm được một đồng chí lãnh đạo bệnh viện ký văn bản, giấy tờ đi mổ nhưng họ lại đi công tác, đi họp thì không thể ký được. Bây giờ chỉ cần qua hệ thống công nghệ số có thể trao đổi với bất cứ ai, kể cả cơ quan pháp luật.

Ông Lê Ngọc Dũng – PGĐ bệnh viện Bãi Cháy

“Từ khi áp dụng bệnh án điện tử, bệnh viện Bãi Cháy trung bình một tháng tiếp nhận từ 1200-1500 bệnh nhân và lượng bệnh nhân nội trú từ 800 – 1000. Từ 19/5/2020 đến nay đã khám cho hơn 18.000 lượt bệnh nhân, 20-30% bệnh nhân khám, chữa bệnh online. Đặc biệt, có đến hơn 10.000 tài khoản bệnh nhân online. Thay vì phải dùng mạng nội bộ như trước đây, giờ đây các dữ liệu được tải lên internet thuận tiện hơn rất nhiều.” Ông Lê Ngọc Dũng – Phó giám đốc bệnh viện Bãi Cháy chia sẻ.

 

Theo Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, từ ngày 1-3-2019, các cơ sở khám chữa bệnh sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho sổ khám bệnh trước đây.

Mỗi người bệnh được cấp một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám, chữa bệnh.

Hồ sơ bệnh án điện tử phải ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy; có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử; tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân theo quy định.

Về lộ trình thực hiện, từ năm 2019 – 2023, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng 1 trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác căn cứ vào nhu cầu, năng lực thực tế để chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử và triển khai hồ sơ bệnh án điện tử khi đáp ứng các yêu cầu.

Giai đoạn từ năm 2024-2028, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử thì phải báo cáo cơ quan quản lý trực thuộc. Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử phải được hoàn thành trước ngày 31-12-2030.

Để lại bình luận